6 Nguyên Tắc Vàng Để Đảm Bảo Quyền Lợi Khi Tham Gia BHNT

Sau một thời gian nghiên cứu, đọc các lời phàn nàn của những người đang tham gia bảo hiểm nhân thọ trên các group FaceBook mình đã tổng hợp được những nguyên tắc cần thiết để đảm bảo quyền lợi tối đa khi tham gia BHNT. Khi bạn tuân thủ các quy tắc này, hồ sơ khi nộp vào sẽ là đẹp nhất và về sau này sẽ không bị công ty bắt bẻ vô lý khi yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm nữa. Hãy cùng bắt tay vào xem những nguyên tắc vàng mà mình đã tổng hợp được. Nếu bạn có ý kiến thắc mắc gì thì đùng ngại ngần mà bình luận bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé!

1/ Ghi âm buổi tư vấn để làm bằng chứng sau này

Bạn cần thông báo và yêu cầu được phép ghi âm buổi tư vấn để tư vấn viên(TVV) không tư vấn sai để trục lợi từ bạn. Nếu TVV có tư vấn sai hoặc kê khai sai thông tin sức khoẻ của bạn, công ty vẫn chi trả quyền lợi bảo hiểm cho bạn khi có file ghi âm này làm bằng chứng để đảm bảo quyền lợi của bạn

2/ Tải và đăng ký ứng dụng VSSID

Ứng dụng VSSID là app dùng để tra cứu bảo hiểm xã hội và lịch sử khảm chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Hiện tại có rất nhiều trường hợp chưa từng dùng BHYT bao giờ nhưng vẫn bị ghi trong hồ sơ VSSID. Có thể là bạn vô tình bị nhập sai vào, có thể là có người dùng thông tin của bạn để trục lợi. Công ty BHNT sẽ dựa vào thông tin này để từ chối chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra . Vì thế, bạn cần đăng ký ứng dụng VSSID để kiểm tra xem mình có bị kê khai sai gì không.

3/Chụp và gửi ảnh bằng chứng nếu bị kê sai trên ứng dụng VSSID

Nguyên tắc của bảo hiểm là bạn có bệnh và tốn phí cho việc điều trị bệnh đấy mới được chi trả . Thế nên thường là bác sĩ sẽ khai vào trong hồ sơ BHYT là có bệnh để bạn được BHYT chi trả dù cho bạn chỉ là đi khám sức khoẻ. Nếu bạn dùng BHYT để đi khám bệnh, bạn sẽ thấy có rất nhiều lần bạn không mất bất kỳ phí gì khi phải đi xét nghiệm, chụp x-quang. Việc này thường xuất phát từ lòng tốt của các y, bác sĩ tại việt nam. Tuy nhiên, việc này lại mang lại rắc rối khi bạn tham gia BHNT và bảo hiểm sức khoẻ. Mình sẽ đưa 1 ví dụ thực tế cho bạn dễ hiểu về vấn đề này nhé.
Ví dụ: “1 hôm bạn bị đau bao tử chưa rõ nguyên nhân, khi này bạn đi khám sức khoẻ và dùng thẻ BHYT, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn đi siêu âm dạ dày và may mắn thay, kết quả siêu âm là dạ dày không có gì bất thường. Tuy nhiên bữa khám bệnh và siêu âm đấy bạn lại không phải chi trả bât kỳ 1 chi phí nào vì bác sĩ đã khai báo với bên BHYT là bạn bi loét dạ dày và bạn được BHYT chi trả hoàn toàn cho bữa khám bệnh đấy.”
Nếu có trường hợp bị kê sai trong VSSID,bạn cần làm 1 tờ khai tường trình về nhưng bệnh bị khai sai và chụp ảnh kết luận trong sổ khám bệnh những ngày đi khám đấy và gửi đến công ty BHNT.

4/ Lấy biên lai khi nộp tiền cho TVV

Nguyên tắc này thì khá đơn giản rồi. Chắc mình khỏi phải bàn nhiều về vấn đề này nữa. Điểm cần lưu ý ở đây là bạn hãy kiểm tra xem trên biên lai có mộc tròn của công ty hay không . Biên lai chỉ có giá trị khi có mộc của công ty thôi nhé.

5/ Nghiên cứu hợp đồng trong vòng 21 ngày

Tại sao lại là 21 ngày mà không phải là 30 hay 60 ngày? 21 ngày chính là thời gian cân nhắc kể từ khi bạn nhận được hợp dồng bảo hiểm. Trong khoảng thời gian này, dù vì bất kỳ ly do gì mà bạn không muốn tham gia BH nữa, bàn có quyền yêu cầu huỷ hợp đồng này và công ty sẽ hoàn lại toàn bộ phí đã đóng cho bạn. Nói nôm na cho dễ hiểu thì đây là thời hạn trả hàng hoàn tiền 100%. Vì thế trong khoảng thời gian này bạn cần nghiên cứu kỹ bộ hợp đồng theo thứ tự ưu tiên như sau: Tên, tuổi, số CCCD, tên TVV, thông tin khai báo sức khoẻ xem có đúng không. Tiếp đến bạn hãy nghiên cứu điều khoản loại trừ, sau đó là quyền lợi bảo hiểm. Có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy nhờ tư vấn viên giải thích đến khi nào hiểu thì thôi nhé.

6/ Chỉ khám tổng quát sau 90 ngày nếu có tham gia BHSK

90 ngày kể từ ngày ký hợp đồng là thời gian chờ đối với những bệnh bệnh nghiêm trong . Thời gian chờ này là thời gian mà BHSK sẽ không chi trả cho mình nếu như khám ra bệnh trong lúc này và bệnh này sẽ bị công ty loại trừ và không chi trả về sau. Thế nên sau 90 ngày bạn mới nên đi khám tổng quát để rà soát xem có bệnh gì không. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp khẩn cấp cần nhập viện thì bạn đừng tiếc tiền mà trì hoãn nhé.

Tổng kết

Bên trên là 6 nguyên tắc mà mình đã tổng hợp được theo kinh nghiệm của mình . Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn góp ý thêm ngoài 6 nguyên tắc trên thì hãy bình luận ngay để mình có thể học hỏi,sửa đổi và bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân VIệt Nam .
Nếu bạn muốn mình được tư vấn về BHNT , trước tiên bạn hãy tham khảo về quy trình tư vấn của mình để hiểu được mình sẽ tư vấn như thế nào nhé!

Quy Trình Tư Vấn BHNT Tại NguyenCucThanh.com

Hãy nhập thông tin của bạn vào đây để được Tư vấn theo quy trình bên trên.Mình sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Xưng hô
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x